Bệnh đậu mùa khỉ, hay MPX

Cập nhật lần cuối: ngày 21 tháng 11 năm 2022

Số trường hợp có thể có và đã được xác nhận bị nhiễm bệnh MPX tại Hạt Santa Clara: 205

 

Làm hẹn tiêm ngừa MPX tại:

Vax.sccgov.org

Nếu quý vị không thể đến địa điểm tiêm ngừa bởi vì quý vị không có phương tiện di chuyển, hãy yêu cầu dịch vụ đưa đón miễn phí.
 

Bệnh MPX là gì?

Bệnh MPX là một loại bệnh hiếm gặp do bị nhiễm siêu vi khuẩn MPX. Nếu quý vị nghĩ rằng mình có dấu hiệu của MPX, hãy liên lạc ngay với bác sĩ để được thẩm định tình trạng sức khỏe và xét nghiệm. Tìm hiểu thêm về bệnh MPX.

Bệnh MPX chủ yếu lây lan qua việc tiếp xúc da lâu, bao gồm tiếp xúc qua quan hệ tình dục. Hiện nay, MPX ảnh hưởng chủ yếu đến người đồng tính và lưỡng tính nam và người chuyển giới trong Hạt Santa Clara, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm MPX. Các sinh hoạt có thể làm tăng thêm rủi ro lây nhiễm MPX có thể bao gồm quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc cơ thể trực tiếp với nhiều người hoặc bạn tình mới, tham gia các buổi tiệc hoặc câu lạc bộ đông người nơi có quan hệ tình dục diễn ra, hoặc tiếp xúc cơ thể trực tiếp với người đang bị bệnh hoặc bị nổi mẫn. Thực hiện các bước để tránh tiếp xúc da lâu có thể làm giảm rủi ro nhiễm bệnh MPX.

 Lưu Ý:  Hãy tham khảo với bác sĩ của quý vị để lấy xét nghiệm HIV và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục trong lúc quý vị lấy xét nghiệm cho MPX, và hỏi bác sĩ về các lựa chọn cho việc điều trị phòng chống lây nhiễm HIV.  Nếu quý vị đang sống chung với người bị HIV, đang được điều trị (PrEP), có những bạn tình mới, hoặc đã bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) trong năm vừa qua, hãy yêu cầu bác sĩ của quý vị về việc tiêm ngừa MPX.   

   

  Các câu hỏi thường gặp

    

   Với nguồn cung ứng thuốc đầy đủ hiện tại, đã không còn tiêu chuẩn “hội đủ điều kiện”; những người yêu cầu tiêm ngừa không còn phải chứng thực các yếu tố rủi ro cụ thể để được tiêm ngừa. 

   Theo hướng dẫn của CDPH đã được cập nhật ngày 15 tháng 11 năm 2022, những nhà cung cấp tiêm ngừa bây giờ có thể tiêm ngừa MPX cho

   • Bất cứ bệnh nhân nào CÓ THỂ bị rủi ro, và cho 
   • Bất cứ ai yêu cầu được tiêm ngừa.

   Việc tiêm ngừa được tiếp tục khuyến khích cho những người có gia tăng rủi ro bị MPX, bao gồm:

   • Bất cứ ai sống chung với người bị siêu vi khuẩn làm suy giảm hệ miễn dịch của người (HIV), đặc biệt là những người với số đếm CD4 <350, một lượng siêu vi khuẩn HIV không thể chế ngự được, hoặc là nhiễm bệnh cơ hội
   • Bất cứ là nam hay người chuyển giới nào có quan hệ tình dục với nam hay người chuyển giới
   • Những người đang uống thuốc hoặc hội đủ điều kiện cho việc điều trị ngăn ngừa bị lây nhiễm HIV (Pre-Exposure Prophylaxis PrEP)
   • Những người hoạt động mại dâm, và những người có tham gia vào các sinh hoạt tình dục để trao đổi hoặc sinh tồn, và những người có quan hệ tình dục tại địa điểm thương mại hoặc sự kiện công cộng
   • Những người đã có tiếp xúc trực tiếp qua da với một hoặc nhiều người VÀ biết những người khác trong cộng đồng của họ bị lây nhiễm MPX 
   • Những người đã được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn qua đường tình dục (ví dụ, bệnh chlamydia, bệnh lậu hoặc giang mai) trong 12 tháng vừa qua
   • Những bạn tình của những người có các rủi ro được nêu ở trên
   • Những người được dự đoán là đang trải nghiệm với các rủi ro được nêu ở trên, bao gồm những cá nhân có nhiều bạn tình
   • Bất cứ ai cần điều trị dự phòng sau khi đã bị phơi nhiễm do có tiếp xúc với MPX


   Bên cạnh đó,  tiêm ngừa nên tiếp tục dành cho:

   • Các nhóm có ngành nghề được khuyến khích tiêm ngừa bởi Ủy Ban Cố Vấn Thực Hành Tiêm Chủng (ACIP).
   • Nhân viên chăm sóc y tế là những người có khả năng thâu thập các mẫu bệnh cho phòng thí nghiệm từ những bệnh nhân bị MPX (ví dụ, những người làm việc trong các trung tâm sức khỏe tình dục hoặc các môi trường phòng khám lâm sàng phục vụ những cư dân bị rủi ro) 

    

   • Những người hội đủ điều kiện tiêm ngừa có thể vào trang mạng vax.sccgov.org để làm hẹn tiêm ngừa tại các địa điểm tiêm ngừa sắp tới do Hạt Santa Clara tổ chức. Nếu quý vị không thể đến địa điểm tiêm ngừa bởi vì quý vị không có phương tiện di chuyển, hãy yêu cầu dịch vụ đưa đón miễn phí.
   • Các tổ chức đối tác cộng đồng phục vụ những thành viên hội đủ điều kiện tiêm ngừa hiện đang kết nối họ để làm hẹn tại các địa điểm tiêm ngừa MPX do Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara tổ chức. Bằng phương cách này, những người có rủi ro nhiễm bệnh cao sẽ được ưu tiên tiêm ngừa trước. Văn Phòng Chính Sách Cộng Đồng LGBTQ và Sở Y Tế Công Cộng của Quận Hạt hợp tác với nhiều tổ chức tại địa phương, bao gồm AACI, Trung tâm Bill Wilson, Colectivo Acción Latina de Ambiente, Project More, Trung tâm Cộng đồng Billy DeFrank LGBTQ+, Silicon Valley Pride, Trung tâm Sức khỏe Giới tính/The Gender Health Center, Chương trình Chăm sóc Y tế cho Người Vô gia cư Valley/Valley Homeless Health Care Program, Q Corner, và các tổ chức khác. Các doanh nghiệp LGBTQ+ tại địa phương cũng đang giúp thông báo và hỗ trợ các hoạt động này. 
   • Vui lòng tham khảo với bác sĩ gia đình về việc hội đủ điều kiện để được tiêm ngừa. Quận Hạt hợp tác chặt chẽ với các hệ thống cơ sở y tế lớn để hỗ trợ tiêm ngừa cho các thành viên của họ có rủi ro nhiễm bệnh cao nhất. Nhiều liều thuốc trong số thuốc tiêm ngừa mà Quận Hạt nhận được đã được phân phối đến các cơ sở y tế lớn để dùng cho mục đích này.
   • Nếu quý vị hội đủ điều kiện để được tiêm ngừa vì quý vị đã tiếp xúc với người được xác định bị nhiễm bệnh MPX, VÀ mức độ tiếp xúc khiến quý vị có rủi ro cao bị lây bệnh MPX, VÀ người bị nhiễm bệnh cung cấp cho chúng tôi tên và thông tin liên lạc của quý vị, chúng tôi sẽ liên lạc và giúp quý vị làm hẹn tiêm ngừa.

    

   Các địa điểm tiêm ngừa của Quận Hạt hiện tại tiêm ngừa MPX thuốc Jynneos theo phương pháp tiêm dưới lớp trên của da ở trên cánh tay (intradermal), như đã được đề nghị bởi cơ quan FDA và Tiểu Bang California. Hãy đọc thêm về việc chuyển đổi phương pháp tiêm tại đây

   Phương pháp tiêm ngừa dưới lớp trên của da được phê duyệt bởi FDA để tiêm ngừa MPX.  Bộ Y Tế Công Cộng Tiểu Bang California yêu cầu dùng phương pháp này để làm tăng tối đa nguồn thuốc tiêm ngừa hiện có. Phương pháp tiêm ngừa này có thể gây sẹo cho một vài người, và chúng tôi nhận biết vết sẹo này có khả năng khiến người tiêm bị kỳ thị.

   Cánh tay là vị trí phù hợp cho việc tiêm ngừa dưới lớp trên của da (intradermal).  Nếu quý vị không muốn được tiêm ở vị trí này vì lý do cá nhân hoặc lo ngại sẽ bị sẹo, chúng tôi sẽ tiêm ở phía trên, lưng hoặc vai.  Bất cứ ai với sẹo lồi (keloid) từ việc tiêm ngừa dưới lớp trên của da trước đây cũng có thể hội đủ điều kiện để được sử dụng phương pháp tiêm dưới da (subcutaneous).  Cả hai phương pháp đều an toàn. Tất cả các địa điểm tiêm ngừa của Quận Hạt đều cung cấp các lựa chọn tiêm ngừa này, và các cơ sở chăm sóc y tế khác cũng nhận được thông báo.         

    

   Quý vị có thể làm hẹn tiêm thuốc tiêm ngừa Jynneos liều thứ hai tại vax.sccgov.org. Những ai được chăm sóc sức khỏe bởi các hệ thống y tế lớn có thể tiêm liều thứ hai với bác sĩ gia đình. Quý vị có thể tiêm liều thứ hai 28 ngày hoặc hơn sau khi tiêm liều đầu tiên. Quý vị không cần phải tiêm lại từ đầu nếu đã quá 28 ngày từ lúc quý vị tiêm liều đầu tiên. Quý vị được bảo vệ tốt nhất khi tiêm đủ cả hai liều.  Quý vị có thể vào vax.sccgov.org để làm hẹn.

    

   • Luật pháp California cho phép trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên được quyền tự chấp thuận cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. (Fam. Code, § 6926, subd. (b).) Mặc dù MPX cũng có thể lây qua đường khác với tình dục, viên chức y tế Hạt Santa Clara đã xác định rằng MPX là bệnh lây qua đường tình dục, bởi vì đa số các trường hợp nhiễm MPX tại địa phương chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục. 
   • Các địa điểm tiêm ngừa của Quận Hạt cho phép trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên được tự chấp thuận để tiêm ngừa MPX. Tuy nhiên, trẻ vị thành niên cũng nên lưu ý rằng bất kỳ ai có thẩm quyền truy cập hồ sơ đều có thể thấy một số các thông tin sức khỏe liên quan đến việc tiêm ngừa của họ.   

    

   • MPX (bệnh đậu mùa khỉ) lây nhiễm bằng cách tiếp xúc trực tiếp với vùng da phát ban, lở loét, hoặc các chất dịch của một người đang nhiễm bệnh. Bệnh thường ít khi lây lan qua việc sử dụng các đồ dùng (áo quần, tấm trải giường, khăn lau) đã có tiếp xúc với vùng da phát ban hoặc các chất dịch trong một thời gian dài và chưa được giặt giũ. Quan hệ tình dục là một trong những cách có thể lây nhiễm MPX, một phần bởi vì tiếp xúc cơ thể trực tiếp khi quan hệ tình dục . Các nhà nghiên cứu vẫn còn đang tìm hiểu liệu MPX có thể lây qua tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác hay không. Trong đợt bùng phát MPX hiện nay, siêu vi khuẩn lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp, nhất là giữa những người bạn tình. Tuy nhiên, bất cứ tiếp xúc trực tiếp qua da nào với người đang bị nhiễm MPX đều có thể lây bệnh, không nhất thiết chỉ là tiếp xúc thân mật hay quan hệ tình dục.

    

   • MPX lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da đang bị lở hoặc với vảy của người bị nhiễm MPX hoặc tiếp xúc với màng nhầy như trong miệng, bộ phận sinh dục, và trực tràng có vết lở loét vì bị MPX. Bệnh cũng có thể lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể của người nhiễm MPX, như là chất dịch tiết ra từ vết lở loét trên da hoặc các chất dịch khác chỗ có vết lở. MPX cũng được tìm thấy trong tinh dịch sau khi bị nhiễm bệnh. Vẫn chưa xác định được mức độ và khả năng lây truyền bệnh MPX của các chất dịch khác không tiếp xúc với các vết lở. Trong một số trường hợp hiếm gặp, MPX cũng có thể lây lan qua việc đụng chạm vào những đồ dùng, như tấm trải giường, gối, khăn, và áo quần, mà đã tiếp xúc trong thời gian dài với vết lở hoặc dịch cơ thể của người nhiễm MPX. 

    

   • Có. Tiếp xúc với vết lở loét ở miệng hoặc tiếp xúc qua miệng với các vết lở loét ở  bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người nhiễm MPX có thể khiến quý vị có nguy cơ bị nhiễm MPX.  Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu liệu tiếp xúc với các dịch tiết của miệng hoặc tiếp xúc qua miệng với các chất dịch khác không phải từ những vết lở loét có thể lây truyền siêu vi khuẩn hay không. 

    

   • Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm MPX qua việc ngăn ngừa tiếp xúc với vết thương ở dương vật, âm đạo, hậu môn, hoặc miệng. Tuy nhiên, bởi vì MPX cũng có thể gây phát ban và lở loét ở các bộ phận khác của cơ thể, nên tốt nhất là nên tránh quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm MPX, hoặc dùng các biện pháp khác để làm giảm rủi ro lây nhiễm MPX khi quan hệ tình dục

    

   • Có. Nếu quý vị đã được chẩn đoán bị nhiễm MPX, thông báo với bạn tình hiện tại và gần đây về tình trạng bệnh, chia sẻ thông tin và chỉ họ những địa điểm để được chăm sóc y tế là rất quan trọng, nhằm ngăn chặn bệnh MPX lây lan nhiều hơn trong cộng đồng. Nếu quý vị cần được giúp đỡ bảo mật hoặc ẩn danh thông báo với (những) bạn tình về chẩn đoán của quý vị, vui lòng gọi số 408-885-4214, bấm số 3 để được nói chuyện với một điều tra viên về MPX.  

    

   • Nếu quý vị cảm thấy đau dữ dội, khó đi tiểu, đau trực tràng, vết loét trên hoặc gần mắt hoặc các triệu chứng đáng lo ngại khác, xin đến phòng cấp cứu gần nhất hoặc gọi 9-1-1 và cho họ biết về là quý vị đang lo ngại về bệnh MPX.
   • Nếu không, hãy liên lạc với bác sĩ gia đình ngay lập tức. Quý vị chỉ nên làm xét nghiệm MPX nếu có triệu chứng. Chỉ có bác sĩ của qúy vị có thể báo cho quý vị biết kết quả, không phải Sở Y Tế. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, hãy cách ly với người khác bao gồm cả những người có quan hệ thân mật và những người sống cùng nhà.
   • Bác sĩ của quý vị có thể sẽ cho xét nghiệm các lây nhiễm qua đường tình dục vì các triệu chứng có thể tương tự.
    • Nếu quý vị không có bác sĩ và lo lắng về bệnh đậu mùa khỉ, quý vị có thể được lấy xét nghiệm sau khi đã được thẩm định về y tế. Quý vị có thể:
     • 1. Hãy gọi Đường dây Tiêm ngừa Cộng đồng để lấy hẹn tại số (408) 970-2000.
     • 2. Hoặc quý vị có thể đến Phòng Khám Chăm Sóc Khẩn Cấp/Urgent Care của Trung Tâm Y Tế Valley tại trung tâm để được thẩm định lấy xét nghiệm.
    • Quý vị cũng có thể đến Crane Center để chữa trị các bệnh lây qua đường tình dục khác, và sử dụng các dịch vụ sức khỏe tình dục không khẩn cấp với chi phí thấp bao gồm chữa trị và phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

    

   • Hãy liên lạc với bác sĩ của quý vị. Bác sĩ có thể giúp đánh giá liệu quý vị đã có tiếp xúc với bệnh MPX và liệu sự tiếp xúc của quý vị mang rủi ro cao hay thấp. Tiêm ngừa ngay khi tiếp xúc với bệnh - tốt nhất trong vòng 4 ngày nhưng vẫn có thể tiêm trong vòng 14 ngày sau đó - có thể giúp ngăn ngừa cho quý vị không bị nhiễm siêu vi khuẩn MPX.
   • Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu thấy mẫn đỏ và vết lở loét lạ hoặc các triệu chứng khác. Các dấu hiệu của bệnh MPX có thể trông giống như mụn nhọt hoặc mụn nước và thường phát triển cùng lúc trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và kéo dài từ hai đến bốn tuần. Tránh quan hệ tình dục hoặc tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bao gồm những người sống cùng nhà, cho đến khi quý vị được bác sĩ khám. Các triệu chứng khác cần chú ý bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ và lưng, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và mệt mỏi.

    

   • Bác sĩ của quý vị sẽ cung cấp cho quý vị hướng dẫn về điều trị và làm sao bảo vệ những người xung quanh.
   • Vào ngày 18 tháng 8, Tiểu bang California đã đăng tải Hướng Dẫn Cách Ly Tại Nhà cho Bệnh Đậu Mùa Khỉ dành cho Công Chúng. Bác sĩ của quý vị sẽ hướng dẫn quý vị rằng:
    • Quý vị phải bắt đầu cách ly tại nhà ngoại trừ cần đến chăm sóc về y tế, hãy bảo đảm các vết lở loét được che kín, và mang khẩu trang.
    • Sau khi sốt và các triệu chứng về hô hấp thuyên giảm trong 48 giờ VÀ không thấy xuất hiện các vết lở loét mới trong 48 giờ VÀ bất kỳ vết lở loét nào không thể che kín được đã hoàn toàn lành lặn:
     • Quý vị có thể bắt đầu trở lại các sinh hoạt giới hạn ở ngoài trời tại nhà, nhưng vẫn cần che kín tất cả các vết lở loét và mang khẩu trang.
     • Quý vị phải tránh các địa điểm nơi có đông người và tránh tiếp xúc da trực tiếp.
     • Quý vị có thể trở lại làm việc nếu công việc không yêu cầu tiếp xúc cơ thể với những người khác, không ở trong các địa điểm có nhiều rủi ro, và công việc không thực hiện được trên mạng/trực tuyến.
    • Quý vị có thể tiếp tục tất cả các sinh hoạt không liên quan đến tình dục một khi tất cả các vết lở loét hoàn toàn lành lặn.
    • Bao cao su được đề nghị sử dụng trong các sinh hoạt tình dục trong vòng 12 tuần sau khi nhiễm MPX để đề phòng các rủi ro chưa biết về việc vi khuẩn được bài tiết qua đường sinh dục trong thời gian dài.
   • Quý vị không cần sự chấp thuận của Sở Y Tế Công Cộng để kết thúc việc cách ly trừ khi quý vị làm việc hoặc sinh sống trong một số các địa điểm nhất định có rủi ro, chẳng hạn như nhà tạm trú, cơ sở chăm sóc y tế, cơ sở chăm sóc dài hạn, nhà tù, và cơ sở nhà trẻ hoặc trường mầm non.

    

   Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara theo dõi dữ liệu liên quan đến bệnh MPX để bảo đảm cung cấp các nguồn hỗ trợ cho những người cần nhất.


   Số trường hợp nhiễm bệnh MPX

   Dữ liệu báo cáo đến ngày 20 tháng 11 năm 2022

   Số trường hợp nhiễm bệnh MPX trong Hạt Santa Clara

   Số trường hợp có thể có và đã được xác nhận 205

   Cập nhật Thứ Hai, Thứ Tư, và Thứ Sáu, ngoại trừ các ngày lễ.

   Đối với trường hợp có thể có MPX: Chưa có nghi ngờ về việc phơi nhiễm Orthopoxvirus khác gần đây chứng minh có sự hiện diện của:

   • Nhiễm sắc thể của Orthopoxvirus qua phản ứng chuỗi polymerase từ một mẫu thử nghiệm lâm sàng hoặc
   • Orthopoxvirus bằng phương pháp xét nghiệm thành phần hóa học của mô miễn dịch hoặc bằng phương pháp kính hiển vi điện tử hoặc
   • Chứng minh nồng độ tìm thấy được của kháng thể IgM chống Orthopoxvirus trong suốt thời gian từ 4 đến 56 ngày sau khi phát ban.

   Đối với trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh MPX:

   • Có sự hiện diện của nhiễm sắc thể siêu vi khuẩn đậu mùa khỉ qua xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase hoặc qua trình tự di truyền của siêu vi khuẩn từ mẫu thử nghiệm lâm sàng hoặc
   • Cô lập siêu vi khuẩn đậu mùa khỉ cho việc nuôi cấy từ một mẫu thử nghiệm lâm sàng.

    

   Số trường hợp nhiễm bệnh MPX trong Hạt Santa Clara theo ngày

   Dữ liệu báo cáo đến ngày 17 tháng 11 năm 2022

   This bar graph shows the number of Santa Clara County MPX cases by episode date. Episode dates range from 6/16/22 to 11/17/22, with the highest number of cases (6) on 7/28/22, 8/2/22, and 8/26/22. The number of cases remain relatively low, though there is an expected delay in case reporting for the past 10 days.

   Cập nhật mỗi Thứ Sáu, ngoại trừ các ngày lễ.

   ^ Các giá trị của 10 ngày gần đây nhất hầu hết là sơ bộ. Các căn bệnh bắt đầu trong khoảng thời gian này có thể chưa được báo cáo. 

   Đồ thị này cho thấy tổng số của các trường hợp có thể có và đã được xác nhận nhiễm bệnh MPX theo ngày. Theo ngày được định nghĩa là ngày xảy ra trước nhất trong số các ngày sau đây (nếu có):

   • Ngày có triệu chứng
   • Ngày chẩn đoán
   • Ngày qua đời
   • Ngày thu thập mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm
   • Ngày nhận báo cáo

    

   Nhân khẩu học của số trường hợp nhiễm bệnh MPX

   Dữ liệu báo cáo đến ngày 17 tháng 11 năm 2022

   Nhóm tuổi (theo năm)                                                                                       Số trường hợp %
   0-17 * *
   18-24 28 13.7%
   25-34 77 37.7%
   35-44 59 28.9%
   45-54 25 12.3%
   55-64 * *
   65+ 0 0.0%
   Không biết/Từ chối trả lời 0 0.0%
   Chủng tộc/Dân tộc Số trường hợp %  
   Người Mỹ bản địa hoặc Alaska bản địa 0 0.0%
   Người Châu Á 30 14.7%
   Người Da đen hoặc người Mỹ Gốc Phi Châu 11 5.4%
   Người La-tinh hoặc các nước nói tiếng Tây Ban Nha 110 53.9%
   Người Hawaii bản địa hoặc người dân đảo Thái Bình Dương khác * *
   Người Da trắng 38 18.6%
   Nhiều Chủng tộc * *
   Khác** 6 2.9%
   Không biết/Từ chối trả lời * *
   Xác định giới tính tự báo cáo                                                                           Số trường hợp %
   Nữ 5 2.5%
   Nam 193 94.6%
   Chuyển giới nữ * *
   Chuyển giới nam * *
   Không biết/Từ chối trả lời 0 0.0%
   Khuynh hướng tính dục tự báo cáo                                                               Số trường hợp %
   Lưỡng tính/song tính 26 12.7%
   Đồng tính 137 67.2%
   Dị tính 26 12.7%
   Đang xác định, không chắc chắn, hoặc bệnh nhân không biết * *
   Không biết/Từ chối trả lời 12 5.9%
   Khuynh hướng tính dục của bệnh nhân không có liệt kê ở đây * *

   Cập nhật mỗi Thứ Sáu, ngoại trừ các ngày lễ.

   Bảng này đưa ra số trường hợp và tỷ lệ của trường hợp có thể có và đã được xác nhận nhiễm bệnh MPX dựa trên chủng tộc/dân tộc, xác định giới tính tự báo cáo, và khuynh hướng tính dục tự báo cáo. Bảng này được thiết kế dựa trên ý kiến đóng góp của những người có liên quan từ các cộng đồng bị ảnh hưởng.

    

   Ghi chú dữ liệu

   * = Dữ liệu được che lại nếu số trường hợp ít hơn 5. Các phương pháp che dữ liệu khác được dùng dựa trên các hướng dẫn khử nhận dạng dữ liệu.

    **= Bao gồm những người đã báo cáo chủng tộc “khác” và không có thông tin về dân tộc.

   Nguồn: Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara, Trao Đổi Thông Tin Dịch Bệnh Có Thể Báo Cáo của Tiểu Bang California (CalREDIE)

   Số trường hợp có thể có và đã được xác nhận nhiễm bệnh MPX bao gồm những người là cư dân trong Hạt Santa Clara và những người đã được xét nghiệm MPX tại Hạt Santa Clara nhưng không xác định được quận hạt cư ngụ. Nếu quận hạt nơi họ cư ngụ được xác định là Hạt Santa Clara thì thông tin về trường hợp nhiễm bệnh của họ sẽ được duy trì trên trang này. Nếu quận hạt nơi họ cư ngụ được xác định là bên ngoài Hạt Santa Clara thì thông tin về trường hợp nhiễm của họ sẽ được xóa bỏ trên trang này.

   Dữ liệu có thể bị dao động khi Hạt Santa Clara nhận được cập nhật thông tin.

    

   Bệnh MPX trong Hạt Santa Clara

   Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara cùng hợp tác với các cơ sở chăm sóc y tế và phòng thí nghiệm địa phương để theo dõi sự xuất hiện của bất kỳ căn bệnh bất thường nào. Các cơ sở chăm sóc y tế và phòng thí nghiệm địa phương có trách nhiệm báo cáo với Sở Y Tế Công Cộng khi phát hiện một số bệnh và tình trạng nhất định. Sở Y Tế Công Cộng hiện đang làm việc với các cơ sở chăm sóc y tế để nâng cao nhận thức về những triệu chứng của MPX, làm sao ngăn ngừa sự lây lan, làm sao để xét nghiệm bệnh MPX, và có báo cáo phù hợp cho các cơ quan thẩm quyền y tế của Tiểu bang và địa phương.

   Sở Y Tế Công Cộng cũng đang làm việc chặt chẽ với cộng đồng và các tổ chức LGBTQ tại địa phương để thông báo các thông tin mới nhất và các nguồn hỗ trợ.

    

   Trường hợp nhiễm bệnh MPX tại những nơi khác ở Hoa kỳ

   Thông tin từ CDC và Tiểu Bang California:

    

   Các bản tin mới

    

   Tổng đài trung tâm về bệnh MPX

   Để tìm hiểu thêm thông tin về tiêu chuẩn để được tiêm ngừa và các câu hỏi chung khác liên quan đến bệnh MPX, xin gọi (408) 792-3720, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Chúng tôi có thể trả lời bằng Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha.

   ©2022 County of Santa Clara. All rights reserved.