Bệnh đậu mùa khỉ

Cập nhật lần cuối: ngày 17 tháng 8 năm 2022

Số trường hợp có thể có và đã được xác nhận bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ
tại Hạt Santa Clara:
106     

Bệnh Đậu Mùa Khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một loại bệnh hiếm gặp do bị nhiễm siêu vi khuẩn đậu mùa khỉ. Nếu quý vị nghĩ rằng mình có dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên lạc ngay với bác sĩ để được thẩm định tình trạng sức khỏe và xét nghiệm. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về bệnh đậu mùa khỉ.

Các sinh hoạt có thể làm tăng thêm rủi ro bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ có thể bao gồm quan hệ tình dục hay có tiếp xúc cơ thể trực tiếp với nhiều người hoặc với người mới, tham dự các buổi tiệc có đông người hoặc các câu lạc bộ nơi mà quan hệ tình dục có diễn ra, hoặc tiếp xúc cơ thể trực tiếp với người đang bị bệnh hoặc đang bị nổi mẫn đỏ. Thực hiện các bước để tránh tiếp xúc da lâu có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
 

Trường hợp nhiễm bệnh Đậu Mùa Khỉ tại những nơi khác ở Hoa kỳ

Thông tin từ CDC và Tiểu Bang California:

 

Bệnh Đậu Mùa Khỉ tại Hạt Santa Clara

Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara cùng hợp tác với các cơ sở chăm sóc y tế và phòng thí nghiệm địa phương để theo dõi sự xuất hiện của bất kỳ căn bệnh bất thường nào. Các cơ sở chăm sóc y tế và phòng thí nghiệm địa phương có trách nhiệm báo cáo với Sở Y Tế Công Cộng khi phát hiện một số bệnh và tình trạng nhất định. Sở Y Tế Công Cộng hiện đang làm việc với các cơ sở chăm sóc y tế để nâng cao nhận thức về những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, làm sao ngăn ngừa sự lây lan, làm sao để xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ, và có báo cáo phù hợp cho các cơ quan thẩm quyền y tế của Tiểu bang và địa phương.

Sở Y Tế Công Cộng cũng đang làm việc chặt chẽ với cộng đồng và các tổ chức LGBTQ tại địa phương để thông báo các thông tin mới nhất và các nguồn hỗ trợ.


Các bản tin mới


Hướng dẫn dành cho Cơ sở Chăm sóc Y tế

 

Các câu hỏi thường gặp

   

  • Nếu quý vị cảm thấy đau dữ dội, khó đi tiểu, đau trực tràng, vết loét trên hoặc gần mắt hoặc các triệu chứng đáng lo ngại khác, xin đến phòng cấp cứu gần nhất hoặc gọi 9-1-1 và cho họ biết về là quý vị đang lo ngại về bệnh đậu mùa khỉ.
  • Nếu không, hãy liên lạc với bác sĩ gia đình ngay lập tức. Quý vị chỉ nên làm xét nghiệm đậu mùa khỉ nếu có triệu chứng. Chỉ có bác sĩ của qúy vị có thể báo cho quý vị biết kết quả, không phải Sở Y Tế. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, hãy cách ly với người khác bao gồm cả những người có quan hệ thân mật và những người sống cùng nhà.
  • Bác sĩ của quý vị có thể sẽ cho xét nghiệm các lây nhiễm qua đường tình dục vì các triệu chứng có thể tương tự.
   • Nếu quý vị không có bác sĩ và lo lắng về bệnh đậu mùa khỉ, quý vị có thể được lấy xét nghiệm sau khi đã được thẩm định về y tế. Quý vị có thể:
    • 1. Gọi Valley Connection để lấy hẹn tại số 1-888-334-1000
    • 2. Hoặc quý vị có thể đến Phòng Khám Chăm Sóc Khẩn Cấp/Urgent Care của Trung Tâm Y Tế Valley tại Downtown để được thẩm định để lấy xét nghiệm.

   

  • Hãy liên lạc với bác sĩ của quý vị. Bác sĩ có thể giúp đánh giá liệu quý vị đã có tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ và liệu sự tiếp xúc của quý vị mang rủi ro cao hay thấp. Tiêm ngừa ngay khi tiếp xúc với bệnh - tốt nhất trong vòng 4 ngày nhưng vẫn có thể tiêm trong vòng 14 ngày sau đó - có thể giúp ngăn ngừa cho quý vị không bị nhiễm siêu vi khuẩn đậu mùa khỉ.
  • Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu thấy mẫn đỏ và vết lở loét lạ hoặc các triệu chứng khác. Các dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ có thể trông giống như mụn nhọt hoặc mụn nước và thường phát triển cùng lúc trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và kéo dài từ hai đến bốn tuần. Tránh quan hệ tình dục hoặc tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bao gồm những người sống cùng nhà, cho đến khi quý vị được bác sĩ khám. Các triệu chứng khác cần chú ý bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ và lưng, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và mệt mỏi.

   

  Hạt Santa Clara ưu tiên tiêm ngừa đậu mùa khỉ dựa theo kế hoạch tiêm ngừa đậu mùa khỉ toàn quốc từ chính quyền liên bang. Bằng cách này, những người có rủi ro nhiễm bệnh cao nhất sẽ được ưu tiên tiêm ngừa ngay bây giờ, đây là cách ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng hiệu quả nhất. Do nguồn cung cấp thuốc tiêm ngừa Jynneos từ chính phủ liên bang có giới hạn, hiện Hạt Santa Clara chỉ tiêm ngừa cho những ai đã nhận được thư thông báo hoặc có lịch hẹn. Các nhóm hội đủ điều kiện bao gồm:

  • Là nam hay người chuyển giới có quan hệ tình dục với nam, và đã có nhiều hơn 1 bạn tình trong vòng 14 ngày vừa qua
  • Những người hoạt động mại dâm hoặc bất cứ ai có tham gia vào các sinh hoạt tình dục để trao đổi hoặc sinh tồn
  • Những người được xác định là đã tiếp xúc cơ thể trực tiếp với người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ
  • Những người được sở y tế hoặc cơ sở y tế nơi khác thông báo rằng họ đã tiếp xúc cơ thể trực tiếp với người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ
  • Đã dự sự kiện hoặc đến địa điểm nơi có người có khả năng lây bệnh đậu mùa khỉ tham dự và tiếp xúc cơ thể trực tiếp với những người tham dự khác

  Lưu ý: Nếu quý vị KHÔNG đạt ít nhất một trong các tiêu chí rủi ro nêu trên, quý vị không hội đủ điều kiện để tiêm ngừa đậu mùa khỉ.

  Chúng tôi dự tính sẽ mở rộng nhóm hội đủ điều kiện tiêm ngừa cho một số cá nhân và cộng đồng có rủi ro bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cao ngay khi nhận được thêm thuốc tiêm ngừa. Nếu lo lắng là mình có rủi ro nhiễm bệnh cao, xin tiếp tục kiểm tra trang này thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất về điều kiện được tiêm ngừa hoặc trao đổi với bác sĩ của quý vị.

   

  • Những người hội đủ điều kiện để được tiêm ngừa có thể vào trang mạng vax.sccgov.org để ghi danh tại các địa điểm tiêm ngừa sắp tới do Hạt Santa Clara tổ chức.
  • Các tổ chức đối tác cộng đồng phục vụ những thành viên hội đủ điều kiện tiêm ngừa hiện đang kết nối họ để làm hẹn tại các địa điểm tiêm ngừa đậu mùa khỉ do Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara tổ chức. Bằng phương cách này, những người có rủi ro nhiễm bệnh cao sẽ được ưu tiên tiêm ngừa trước. Văn Phòng Chính Sách Cộng Đồng LGBTQ và Sở Y Tế Công Cộng của Quận Hạt hợp tác với nhiều tổ chức tại địa phương, bao gồm AACI, Trung tâm Bill Wilson, Colectivo Acción Latina de Ambiente, Project More, Trung tâm Cộng đồng Billy DeFrank LGBTQ+, Silicon Valley Pride, Trung tâm Sức khỏe Giới tính/The Gender Health Center, Chương trình Chăm sóc Y tế cho Người Vô gia cư Valley/Valley Homeless Health Care Program, Q Corner, và các tổ chức khác. Các doanh nghiệp LGBTQ+ tại địa phương cũng đang giúp thông báo và hỗ trợ các hoạt động này. 
  • Chúng tôi cũng khuyến khích quý vị hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình về việc hội đủ điều kiện để được tiêm ngừa. Quận Hạt hợp tác chặt chẽ với các hệ thống cơ sở y tế địa phương để hỗ trợ tiêm ngừa cho các thành viên của họ có rủi ro nhiễm bệnh cao nhất. Nhiều liều thuốc trong số thuốc tiêm ngừa mà Quận Hạt nhận được đã được phân phối đến các cơ sở y tế lớn để dùng cho mục đích này.
  • Nếu quý vị hội đủ điều kiện để được tiêm ngừa vì quý vị đã tiếp xúc với người được xác định bị nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ, VÀ mức độ tiếp xúc khiến quý vị có rủi ro cao bị lây bệnh đâu mùa khỉ, VÀ người bị nhiễm bệnh cung cấp cho chúng tôi tên và thông tin liên lạc của quý vị, chúng tôi sẽ liên lạc và giúp đỡ quý vị làm hẹn tiêm ngừa.

   

  Nếu quý vị đã tiêm mũi tiêm ngừa Jynneos đầu tiên, quý vị sẽ được liên lạc để tiêm mũi thứ hai ngay khi chúng tôi nhận đủ số liều thuốc cần thiết. Quý vị không cần phải tiêm lại từ đầu nếu đã quá 4 tuần từ lúc quý vị tiêm mũi đầu tiên.

   

  Tổng đài trung tâm về bệnh Đậu Mùa Khỉ

  Để tìm hiểu thêm thông tin về tiêu chuẩn để được tiêm ngừa và các câu hỏi chung khác liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ, xin gọi (408) 970-2200, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Chúng tôi có thể trả lời bằng Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha, và Tiếng Việt.
   

  Tài liệu tham khảo cho các Tổ chức Hợp tác để chia sẻ với Cộng đồng

  ©2022 County of Santa Clara. All rights reserved.