Thông Tin về Bệnh Lao cho Cư Dân

Bệnh lao (TB) là một bệnh do vi trùng lao gây ra và lây từ người này sang người khác qua không khí.  Bất cứ người nào tiếp xúc gần với người bị bệnh lao đều có thể bị nhiễm vi trùng lao, bất kể mức thu nhập, việc làm, hoặc trình độ học vấn.

Bệnh lao có thể trở nên trầm trọng, và có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng bệnh lao có thể bao gồm:

 • Ho kéo dài hơn 2-3 tuần
 • Ho ra máu
 • Đau ngực
 • Sốt/lạnh run
 • Mệt mỏi
 • Ra mồ hôi ban đêm
 • Xuống cân


Bệnh lao có thể điều trị và chữa khỏi bệnh. Nếu quý vị có triệu chứng nào trên đây thì phải đi gặp bác sĩ ngay, để biết quý vị có bệnh lao hay không.

Bệnh lao (TB) có thể được phòng ngừa!

Trước khi phát bệnh lao quý vị sẽ có một khoảng thời gian không có triệu chứng, mặc dù đang có vi trùng lao trong thời kỳ không hoạt động hoặc đang ngủ im trong cơ thể. Đây là trường hợp bệnh lao tiềm ẩn (latent TB).  Bệnh lao tiềm ẩn thì không truyền nhiễm.   

Khi cơ thể không còn ngăn chặn được sự phát triển của vi trùng thì số lượng vi trùng lao sẽ nhân lên và phát bệnh lao. Sự việc này có thể xảy ra trong vài tuần, nhiều năm sau, hoặc mấy chục năm sau khi nhiễm vi trùng lao.

Quý vị có nguy cơ bị bệnh lao không?

Nếu quý vị trả lời “có” cho bất cứ câu hỏi nào dưới đây thì quý vị nên yêu cầu bác sĩ cho làm xét nghiệm kiểm tra bệnh lao tiềm ẩn:

 • Quý vị được sanh ra hoặc đã từng đi đến một quốc gia nơi có nhiều người mắc bệnh lao? Bệnh lao rất phổ biến trong hầu hết các quốc gia, ngoại trừ nước Mỹ, Canada, Úc Châu, Tân Tây Lan, hoặc các nước ở Bắc Âu và Tây Âu.
 • Quý vị có tiếp xúc với người nào mắc bệnh lao? 
 • Quý vị bị suy yếu hệ miễn dịch?
   

Bác sĩ có thể làm xét nghiệm bệnh lao cho quý vị bằng cách thử lao trên da hoặc thử máu. Nếu quý vị không có bác sĩ, các trung tâm y tế cộng đồng này sẽ làm xét nghiệm cho quý vị.

Không bao giờ nên coi thường kết quả thử lao dương tính.  Những người đã chích ngừa BCG vẫn có thể bị bệnh lao tiềm ẩn và phát bệnh lao.  Chích ngừa BCG được áp dụng tại các quốc gia mà bệnh lao rất phổ biến.  Nếu quý vị nghĩ rằng kết quả thử lao trên da là dương tính vì lý do đã chích ngừa BCG, thì quý vị nên yêu cầu bác sĩ cho thử máu kiểm tra bệnh lao. Thử máu sẽ không bao giờ có kết quả dương tính vì đã chích ngừa BCG. 

Nếu quý vị bị nhiễm bệnh lao tiềm ẩn thì hãy điều trị để phòng ngừa phát bệnh lao. Bảo vệ chính quý vị . Bảo vệ gia đình của quý vị.

Quý vị có thể uống thuốc để giết vi trùng lao và để quý vị không phát bệnh lao.  Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều trị bệnh lao tiềm ẩn.  Điều trị bệnh lao tiềm ẩn có thể giảm nguy cơ phát bệnh lao đến hơn 90%.  

Các cách điều trị bao gồm:

 • Hai loại thuốc (isoniazid and rifapentine), uống một lần mỗi tuần, trong 12 tuần.
 • Một loại thuốc (rifampin), uống mỗi ngày, trong 4 tháng.
 • Một loại thuốc (isoniazid), uống mỗi ngày, trong 9 tháng.
   

Quý vị hãy hỏi bác sĩ xem cách điều trị nào là tốt nhất cho quý vị.

Thông Tin dành cho Cha Mẹ về Lệnh cho các Trường Học đối với Bệnh Lao

Kể từ ngày 1 Tháng Sáu, 2014, những học sinh mới ghi danh vào trường trong Quận Hạt Santa Clara được yêu cầu phải thử lao chỉ khi nào bác sĩ gia đình xác nhận học sinh đó có yếu tố nguy cơ tiếp xúc với bệnh lao.  Trước khi nhập học, tất cả các học sinh sẽ được yêu cầu phải có bác sĩ  hoàn tất mẫu đơn kèm theo của Sở Y tế của Quận hạt Santa Clara về yếu tố nguy cơ của bệnh lao cho đơn nhập học. (The Santa Clara County Public Health Department Risk Assessment for School Entry form​).  Quý vị phải đem mẫu đơn này đến bác sĩ xác nhận và nộp lại cho trường của con quý vị.  Yêu cầu này được áp dụng cho tất cả học sinh theo học ở trường công và trường tư tại Quận Hạt Santa Clara và được dựa trên quyền hạn giao cho giám đốc Sở  Y tế  của Quận Hạt Santa Clara dưới đạo luật Y Tế và An Toàn của Tiểu bang California, mục 121515.

Cho việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, mẫu đơn CDPH pediatric risk assessment​ có thể được bác sử dụng.  Mẫu đơn này không dành cho học sinh mới ghi danh vào các trường của Quận Hạt Santa Clara.

Học sinh nào không có bác sĩ có thể đến một trong các trung tâm y tế cộng đồng. Các y viện có đánh dấu * sẽ tiếp bệnh nhân đi đến y viện mà không cần làm hẹn trước.   

Yêu Cầu Xét Nghiệm Bệnh Lao (TB) cho các Trẻ Em ở Nhà Giữ Trẻ.

Xem tài liệu Kiểm Tra Giám Định Bệnh Lao cho Trẻ Em đến Nhà Giữ Trẻ để biết thêm chi tiết.  

Yêu Cầu Xét Nghiệm Bệnh Lao cho Nhân Viên và Tình Nguyện Viên tại Trường Học/Nhà Trẻ. 

Kiểm Tra Giám Định Bệnh Lao cho Nhân Viên và Tình Nguyện Viên Trường Học/Nhà Trẻ  của Sở Y Tế Công Cộng California tuân hành bộ luật California Education Code, Sections 49406 và 87408.6 và California Health and Safety Code, Sections 1597.055 và 121525, 121545, và 121555.  Xem Các Câu Hỏi Thông Thường (FAQs) để biết thêm chi tiết.  

Những Điều Nên Biết về Bệnh Lao (TB) trong Quận Hạt Santa Clara (SCC)

 • Tỷ lệ mắc bệnh lao trong Quận Hạt Santa Clara cao gấp 3 lần tỷ lệ của toàn nước Mỹ.
 • Quận Hạt Santa Clara có số trường hợp bệnh lao cao, đứng hàng thứ ba, trong tiểu bang California, sau các Quận Hạt Los Angeles và San Diego. 
 • Trong năm 2017, 75% tổng số những người mắc bệnh lao là những người được sanh ra tại Việt Nam, Phi Luật Tân, Ấn Độ, hoặc Trung Hoa.
 • Trong năm 2017, 41% tổng số những người mắc bệnh lao là 65 tuổi trở lên, và 29% bị mắc bệnh tiểu đường.
 • Ước tính có 160.000 người trong Quận Hạt Santa Clara nhiễm bệnh lao tiềm ẩn. Hầu hết những người này không biết là họ có bệnh này.  Nếu không điều trị thì những người này có nguy cơ phát bệnh lao thật sự trong tương lai. 

 

©2022 County of Santa Clara. All rights reserved.