Khí hậu và Sức khỏe

Biến đổi khí hậu đang ở đây.  Chúng ta đang sống cùng nó qua nhiệt độ cao, chất lượng không khí kém, lũ lụt, hạn hán, và cháy rừng.  Biến đổi khí hậu cũng góp phần vào mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh lây lan, và giới hạn việc tiếp cận đến thực phẩm và nước trong lành. 

Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara đã thiết lập một Chương Trình về Khí Hậu và Sức Khỏe để ứng phó với tình trạng khủng hoảng về khí hậu.  Chương trình giúp đỡ các cộng đồng của chúng ta để chuẩn bị và thích nghi đến môi trường thay đổi.  Nhiều dự án được kinh phí bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) qua trợ cấp của chương trình Xây dựng Khôi phục Đối với các Ảnh hưởng của Khí hậu / Building Resilience Against Climate Effects (BRACE).  Những dự án này đặt trọng tâm về việc làm cho thích nghi với các vấn đề nhiệt độ cao và chất lượng không khí kém.

Để được nhận các bản tin khẩn quan trọng về thời tiết nghiêm trọng như sóng nhiệt, hỏa hoạn, động đất, và các hướng dẫn trong khi xảy ra thiên tai, hãy ghi danh với AlertSCC.  Thông tin sẽ được gửi đến các thiết bị di động, điện thoại nhà, hoặc thư điện tử (email).  Dịch vụ này là miễn phí, hỗ trợ có sẵn trong đa ngôn ngữ, và thông tin được  bảo mật.  Để tìm hiểu thêm bằng cách vào trang của  Văn Phòng Điều Hành Khẩn Cấp

Hãy đọc phần dưới đây về biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tìm các nguồn tài nguyên để bảo vệ quý vị và những người thân yêu.

Các Chủ Đề về Khí Hậu và Sức Khỏe

Các Cư Dân dễ bị Tổn thương về Biến đổi Khí hậu

Bất bình đẳng về chính trị, kinh tế, và xã hội đã đặt một số người có nguy cơ cao dẫn đến kết quả suy kém về sức khỏe do biến đổi khí hậu.  Để tìm hiểu thêm làm thế nào khí hậu ảnh hưởng đến một số cư dân nhất định, những người dễ bị tổn thương và quý vị có thể làm gì để giúp đỡ, hãy xem xét thông tin được cung cấp về các mối nguy hiểm của khí hậu trên trang này.

Những người có khả năng bị ảnh hưởng bởi các mối nguy hiểm của khí hậu bao gồm:

 • Trẻ em còn nhỏ
 • Người đang mang thai
 • Người thành niên lớn tuổi
 • Một số các cộng đồng da màu
 • Những người và các gia đình có thu nhập thấp
 • Người nói giới hạn tiếng Anh
 • Người với các tình trạng bệnh lý mãn tính
 • Người bị khuyết tật
 • Người bị cô lập xã hội
 • Người lao động làm việc ngoài trời (ví dụ:  Nông gia, công nhân ngành xây dựng, vận động viên thể thao)
 • Người vô gia cư hoặc người sống trong tình trạng nghèo khó 

Tìm hiểu thêm:

Trở lại với chủ đề khí hậu


Nóng bức Cực độ và các Trung tâm có Máy Điều hòa Không khí

Biến đổi khí hậu đang gây ra những đợt nắng nóng thường xuyên hơn, nghiêm trọng, và kéo dài hơn. Tiếp xúc với nhiệt độ cực cao gây tử vong cho nhiều người ở Hoa Kỳ hơn là bất kỳ điều kiện thời tiết nào khác. Những cái chết này có thể ngăn ngừa được. 

Quý vị có thể làm gì để đánh bại cái nóng? 

Cập nhật thông tin, uống đủ nước, giữ mát để bảo đảm cho quý vị, gia đình, và cộng đồng của quý vị được an toàn trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt. 

Cập nhật Thông tin 

Ghi danh để nhận cảnh báo nhiệt độ cực nóng từ AlertSCC, Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp của Quận Hạt. Các chủ lao động tại California được yêu cầu phải thực hiện các bước để ngăn ngừa các bệnh từ nhiệt.  Đọc về các quyền của quý vị nơi làm việc để giữ an toàn trong những ngày nắng nóng.  

Tìm hiểucác dấu hiệu cảnh báo về bệnh liên quan đến nhiệt, và giúp một tay với gia đình, bạn, và láng giềng. Một số triệu chứng của bệnh liên qua đến nhiệt bao gồm: phát ban, chóng mặt, buồn nôn, thở và nhịp tim nhanh, co thắt cơ bắp, và mệt mỏi. Nếu như ai đó có nhiệt độ cơ thể cao (103 độ F hoặc cao hơn), bối rối, mạch đập nhanh, hoặc có phản ứng nhiệt nguy hiểm đến tính mạng, gọi 911. 

Một số người đối diện với nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt cao hơn những người khác. Những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh liên quan đến nhiệt bao gồm: 

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ  
 • Những người trên 65 tuổi 
 • Những người khuyết tật và có tình trạng bệnh lý mãn tính như tiểu đường, béo phì, hoặc bệnh tim mạch
 • Thành viên cộng đồng vô gia cư 
 • Công nhân làm việc ngoài trời hoặc làm việc trong nhà không có máy điều hòa không khí 
 • Thai phụ 
 • Lợi tức thấp 

Giữ Nước 

Uống nước thường xuyên – ngay cả khi quý vị không cảm thấy khát nước. Nếu quý vị ở bên ngoài trời và đổ mồ hôi trong nhiều giờ, hãy nghĩ đến việc uống một thứ giải khát thay thế điện giải. Tránh các thức uống có đường, thức uống có caffein, và rượu vì chúng có thể làm cho quý vị bị mất nước.

Giữ Mát  

Cách tốt nhất để đánh bại cái nóng là ở trong một không gian có máy điều hòa không khí. Nếu quý vị không có máy điều hòa không khí tại nhà, quý vị có thể đến các trung tâm có máy điều hòa không khí. Những không gian công cộng miễn phí này mở cửa trong các đợt nắng nóng khắc nghiệt để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt. Quý vị cũng có thể đi công việc lặt vặt hoặc thực hiện các hoạt động trong không gian mát mẻ trong các giờ nắng nóng cao điểm. Một vài ví dụ của các hoạt động này bao gồm mua sắm tại trung tâm thương mại, đi chợ mua thực phẩm, hoặc đi xem phim. Nếu quý vị biết một người dễ bị tổn thương khi không có máy điều hòa không khí, giúp họ đến một trung tâm làm mát.

Nếu quý vị phải ra ngoài trong trời nắng nóng, lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời trước buổi trưa hoặc vào buổi tối. Mặc đồ nhẹ nhàng, màu nhạt, rộng rãi để giữ mát. Khi ở bên ngoài, đội nón rộng vành và bôi kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn 30 phút trước khi đi ra ngoài. Tiếp tục bôi theo sự hướng dẫn trên bao bì. 

Rủi ro về Sức khỏe Tâm thần 

Chăm sóc sức khỏe cho quý vị khi trời nóng có nghĩa là chăm sóc sức khỏe về thể chất và tâm trí của quý vị. Nhiệt độ cực nóng có thể làm tăng thêm gánh nặng căng thẳng hằng ngày và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm trí của quý vị. Để tiếp cận các dịch vụ và thông tin của Quận Hạt về vấn đề sức khỏe tâm trí và lạm dụng chất gây nghiện, gọi (800) 704-0900 bất cứ lúc nào, ngày hoặc đêm. Cuộc gọi là miễn phí.

Các hình ảnh và chú thích cho chiến dịch chống nóng được điều chỉnh từ chiến dịch Hợp tác Khu vực Los Angeles (LARC) 2022. 

Tìm hiểu thêm:

Trở lại với chủ đề khí hậu


Chất lượng Không khí Kém

Chất lượng không khí kém có thể đến từ các hình thức của sự ô nhiễm như khí thải và khói từ xe cơ giới.  Biến đổi khí hậu có thể làm cho chất lượng không khí trở nên tồi tệ bằng cách cộng thêm vào tầng đầu tiên của khí quyển (một hỗn hợp chính có trong khói ), góp phần vào các trận cháy rừng, và gia tăng các chất gây dị ứng. Không khí không lành mạnh có thể gây xốn mắt, cộng căng thẳng cho tim và phổi, gây ra cơn hen suyển, và làm ngắn lại tuổi thọ. Chất lượng không khí kém đặc biệt làm nguy hại cho trẻ em, người mang thai, người thành niên lớn tuổi, và những người có các tình trạng bệnh lý về tim mạch và phổi. 

Quý vị có thể làm gì khi gặp phải chất lượng không khí kém?

Hãy theo dõi chất lượng không khí tại địa phương và làm theo các mẹo hướng dẫn về an toàn này để giữ cho quý vị và những người thân yêu luôn được an toàn.  Hãy chuẩn bị như khi có chất lượng không khí kém trong lúc không khí đang tốt lành bằng cách tự tạo ra một máy lọc không khí cho chính quý vị  để sử dụng khi cần đến. Khi gặp phải một ngày không khí xấu, hãy ở trong nhà càng nhiều càng tốt, và tránh những chất ô nhiễm không khí ở bên trong như khí đốt thải ra của bếp lò và bụi bặm.

Những cách để làm giảm bớt vấn đề ô nhiễm thuộc cá nhân cũng là một chặng đường dài để bảo vệ cho sức khỏe cộng đồng.  Quý vị có thể sử dụng xe buýt hoặc  xe đạp để đi làm hoặc đến cửa tiệm, sử dụng bếp và lò nướng bằng điện, hoặc gắn các tấm nạp năng lượng mặt trời (solar panels) tại nhà của quý vị.

Tìm hiểu thêm:

Trở lại với chủ đề khí hậu


Cháy Rừng

chúng ta có nhiều thời tiết khắc nghiệt, đợt nóng bức và hạn hán, sẽ làm cho việc cháy rừng thêm thường xuyên và nghiêm trọng.  Cháy rừng có thể gây tổn thất đến sinh mạng và nhà cửa, chất lượng không khí kém, thiệt hại mùa màng, hư hỏng các cơ sở hạ tầng thủy điện, và làm chấn thương cho những người sống sót.

Quý vị có thể không sống gần chỗ cháy rừng, nhưng khói có thể lan ra xa nhiều dặm.  Khói của cháy rừng rất nguy hiểm và có chứa các phần tử thật nhỏ và khí thải ra có thể làm cho mọi người bị bệnh. Những người bị hen suyễn, trẻ em còn nhỏ, người đang mang thai, và những người có tình trạng về tim mạch và phổi thì dễ bị tổn thương nhiều và cần chăm sóc kỹ. 

Quý vị có thể làm gì để chuẩn bị cho cháy rừng?

Làm giảm bớt phơi nhiễm về khói bằng cách giữ cho khói ở bên ngoài. Sử dụng một máy lọc không khí để tạo ra không khí sạch trong phòng, hoặc thực hiện một máy cho chính quý vị, và tìm hiểu về các biện pháp an toàn đối với chất lượng không khí kém.  Nếu quý vị sống trong một khu vực dễ bị cháy rừng, hãy chuẩn bị một không gian có thể phòng ngự được chung quanh nhà của quý vị bằng cách dọn sạch các bụi cây và các cây héo và sắp héo. Thiết lập một  kế hoạch di tản, và chuẩn bị một  bộ vật dụng di tản khẩn cấp. Thực hiện theo các hướng dẫn của những cơ quan thẩm quyền tại địa phương và  báo động. Nếu quý vị cần được bảo vệ tránh khỏi ô nhiễm của khói, hãy tìm một nơi có máy lọc không khí như một siêu thị, thư viện, hoặc các trung tâm khác có không khí sạch đã được chỉ định.

Để tìm hiểu thêm:

Trở lại với chủ đề khí hậu


Hạn hán

Hạn hán là một chu kỳ của mưa hoặc tuyết thấp hơn trung bình dẫn đến vấn đề ít ỏi của nguồn cung ứng nước. Biến đổi khí hậu gây ra thường xuyên, nghiêm trọng, và lâu dài cho các chu kỳ của hạn hán. Điều này ảnh hưởng đến việc tiếp cận số lượng và chất lượng của nước và làm tồi tệ đi chất lượng của không khí. Hạn hán cũng gia tăng các bệnh lây lan và gây nguy hại cho gia súc, mùa màng, cá, và thú vật sống nơi hoang dã.  Hạn hán ảnh hưởng sức khỏe tâm trí và thể chất của chúng ta qua chế độ dinh dưỡng kém, lo lắng từ các thay đổi môi trường, vấn đề vệ sinh bị giảm thiểu, mất việc làm.  Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của những người có các tình trạng bệnh lý mãn tính như là hen suyễn.

Quý vị có thể làm gì về hạn hán?

Điều quan trọng là tiết kiệm nước, đặc biệt là trong suốt chu kỳ hạn hán.  Quý vị có thể tiết kiệm nước bằng cách tắt vòi nước khi rửa mặt hoặc đánh răng, sử dụng vòi sen mau hơn, để máy rửa chén và máy giặt đồ chạy với trọng tải vừa đầy, gắn các vòi aerators với lưu lượng thấp trên các chậu rửa mặt của nhà vệ sinh và các vòi sen, dùng lại nước đã nấu để tưới cây trồng hoặc bao gồm các cây trồng ít cần tưới nước trong vườn nhà quý vị, và sửa chữa các ống nước bị rò rỉ. 

Tìm hiểu thêm:

Trở lại với chủ đề khí hậu


Bệnh Côn trùng Truyền nhiễm

Muỗi, ve, bọ chét, còn được gọi là véc tơ (vectors), có thể mang mầm bệnh và lây lan cho người bằng cách cắn đốt vào họ.  Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chu kỳ và phạm vi đời sống của các côn trùng gây nên các bệnh côn trùng truyền nhiễm (VBD) được phổ biến nhiều trong số mọi người. Những ví dụ của bệnh VBD bao gồm bệnh Lyme, Siêu vi khuẩn West Nile, bệnh Zika, và bệnh Sốt rét (Malaria).

Quý vị cần làm gì để bảo vệ chính bản thân không bị các bệnh côn trùng truyền nhiễm?

Bảo vệ chính mình và gia đình từ vấn đề cắn đốt của muỗi, ve, và bọ chét bằng cách mặc áo có tay dài và quần dài trước khi quý vị đi ra ngoài. Áp dụng thuốc chống sâu bọ đã được cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) phê chuẩn lên các trang phục ngoài trời.  Một khi ở bên trong, hãy kiểm tra áo quần và thân thể một cách cẩn thận để truy tìm bọ ve. Đối với việc ngăn chận muỗi vào bên trong nhà, hãy sử dụng các cửa lưới của cửa sổ và cửa ra vào. Hãy làm cạn những đồ vật ở bên ngoài nhà tồn đọng nước như các đồ chơi, thùng đựng rác, xô đựng nước, và các vỏ bánh xe cũ, vì muỗi sinh sản trứng ở trong nước đọng. Đối với việc làm giảm thiểu các bọ chét có trong nhà, lau chùi và hút bụi các sàn nhà, đồ nội thất, và giường ngủ thường xuyên. Hãy thay túi đựng bụi của máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng.

Để biết thêm các mẹo hướng dẫn, hãy vào trang của các chương trình và các dịch vụ của Cục Kiểm soát Côn trùng Hạt Santa Clara. 

Để tìm hiểu thêm:

Trở lại các chủ đề khí hậu


Sự Liên Quan Giữa Khí Hậu và Thực Phẩm

Biến đổi khí hậu có liên quan đến thực phẩm chúng ta ăn theo nhiều cách. Các thực phẩm chúng ta chọn lựa có thể cộng thêm vào khủng hoảng của sự hâm nóng toàn cầu. Việc sử dụng đất, cho việc trồng trọt, chăn nuôi gia súc để lấy thịt cho dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng làm tăng nhiệt độ và khí thải nhà kính. Khí hậu nóng dẫn đến thời tiết khắc nghiệt, phá hủy mùa màng và làm giảm số lương thực có sẵn. Thu hoạch cây trồng thấp làm tăng giá thực phẩm và tăng thêm nguy cơ mất an ninh về lương thực.  Mất an ninh về lương thực cao do biến đổi khí hậu đặc biệt làm nguy hại đến trẻ em /phụ huynh đang cho con bú, người đang mang thai, và những người với các chứng bệnh mãn tính.

Quý vị có thể làm gì để giảm tác động của việc chọn lựa thực phẩm đối với việc thay đổi khí hậu?

 • Giảm ăn thịt bằng cách ăn một chế độ dinh dưỡng bằng thực vật.
 • Mua thực phẩm sản xuất tại địa phương, chẳng hạn như tại các chợ nông sản của địa phương quý vị, để làm giảm thiểu sự vận chuyển thực phẩm của quý vị.
 • Giảm thiểu việc lãng phí thực phẩm bằng cách lên kế hoạch cho các buổi ăn trong tuần, đi mua sắm với một danh sách thực phẩm, và ủ phân với các thực phẩm quý vị không dùng.
 • Lập một khu vườn để tự trồng trái cây và rau quả.

Quý vị có thể làm gì về tình trạng mất an toàn thực phẩm?

Các chương trình sau đây có thể giúp cho quý vị hoặc người nào đó mà quý vị biết tiếp cận được với các thực phẩm tốt cho sức khỏe:

 • Second Harvest Food Bank  cung cấp thực phẩm dinh dưỡng tại các địa điểm khắp Quận Hạt.
 • Các gia đình có lợi tức thấp có thể tăng ngân sách thực phẩm trong tháng qua Chương trình Thực phẩm Calfresh.
 • Phụ nữ, Trẻ sơ sinh, và Trẻ em  (WIC) cung cấp phúc lợi thực phẩm cho thai phụ, phụ huynh, và trẻ em còn nhỏ để họ được ăn uống tốt và mạnh khỏe.
 • Market Match đô la dành cho người nhận CalFresh nhân đôi lợi ích có thể được sử dụng tại các chợ nông sản.
 • Double-up Food Bucks  nhân đôi số tiền thực phẩm dành cho người nhận CalFresh tương ứng với số tiền mua trái cây và rau quả tại các siêu thị tham gia chương trình.

Tìm hiểu thêm:

Trở lại với chủ đề khí hậu


Mực Nước Biển Dâng Cao và Lũ Lụt

Khí hậu thay đổi làm mực nước biển dâng cao và lũ lụt gia tăng. Lũ lụt từ các cơn bão mùa đông nghiêm trọng mà đã xảy ra thường xuyên hơn có thể làm các con sông, rạch, và các tuyến đường thủy khác bị ngập trong một thời gian ngắn. Mực nước dâng cao có thể gây nguy hiểm cho các điều kiện lái xe, ngập nhà, làm nước uống không tốt cho sức khỏe, và gây nên các cuộc di tản khẩn cấp.

Mực nước biển dâng cao bởi các tảng băng tan chảy và làm ấm nhiệt độ của biển, điều này làm mở rộng các đại dương. Mực nước biển dâng cao có thể bắt buộc người dân di dời khỏi nhà và các cơ xưởng, góp phần vào việc làm cho lũ lụt thường xuyên hơn, mang nước muối vào các hệ thống nước, làm ô nhiễm nước uống, và hư hại mùa màng. Điều này cũng có thể gây ra các bệnh tật từ nước vào các cộng đồng lân cận.

Quý vị có thể làm gì để bảo vệ sức khỏe của quý vị từ lũ lụt và mực nước biển dâng cao?

Nếu quý vị đang ở trong vùng dễ bị lũ lụtlập một kế hoạch  với gia đình của quý vị, bao gồm cả thú nuôi, để quý vị có thể sẵn sàng khi lũ lụt xảy đến. Thiết lập một bộ vật dụng di tản khẩn cấp để di tản trong thời gian thông báo ngắn.  Lắng nghe các cảnh báo tại địa phương để biết thông tin và tuân theo các hướng dẫn về di tản. Không lái xe ngang qua nước lũ. Ghi danh với  AlertSCC  để được cập nhật về các nguy cơ thay đổi của lũ lụt.

Nếu quý vị phải di tản trong khi lũ lụt, chỉ trở về nhà khi an toàn. Hãy vào trang mạng CDC   để biết thêm các bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe khi quý vị trở lại nhà. Theo các hướng dẫn của địa phương về an toàn nước để phòng ngừa bệnh tật.

Tìm hiểu thêm :

Trở lại chủ đề khí hậu


Phấn Hoa và Các Chất Gây Dị Ứng khác

Phấn hoa là chất gây dị ứng phổ biến tiết ra từ cây, cỏ, và cỏ dại. Nó có thể gây dị ứng mùa, với các triệu chứng như nhảy mũi, nghẹt mũi, và ho. Phấn hoa gây nên những vấn đề nghiêm trọng đối với những người bị dị ứng, suyễn, và các vấn đề sức khỏe của đường hô hấp. Với khí hậu tiếp tục thay đổi, nó làm cho mùa phấn hoa kéo dài lâu và khốc liệt hơn.

Quý vị có thể làm gì để bảo vệ chính mình từ phấn hoa và các chất gây dị ứng?

Nếu quý vị bị dị ứng với phấn hoa hoặc bị suyễn, hãy ở trong nhà khi mức phấn hoa cao. Hãy xem các dự báo có phấn hoa  tại địa phương để biết về mức phấn hoa gần nơi quý vị. Đóng các cửa và các cửa sổ. Sử dụng một máy lọc không khí, hoặc tự làm một cái để làm giảm lượng phấn hoa trong nhà quý vị. Nếu quý vị đã có thời gian ở ngoài, thay quần áo và tắm khi quý vị vào bên trong. Tham khảo với bác sĩ của quý vị về các loại thuốc dị ứng mua ngoài quầy mà có thể làm giảm các triệu chứng của quý vị.

Tìm hiểu thêm:

Trở lại chủ đề khí hậu


©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.