Tránh Hít Khói Cháy Rừng – Tin Cập Nhật

Trành Hít Khói Chày Rừng – Hãy Ở Trong Nhà Khi Không Khí Ở Mức Không Lành Mạnh

16 Thàng Mười Một, 2018 

Read Health Advisory in English​​​

QUẬN HẠT SANTA CLARA, CA – Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara khuyên tất cả cư dân nên thận trọng vì mức độ không lành mạnh của khói trong không khí. Càc vụ chày rừng trong California đang gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trong khắp Vùng Bay. Những người cao niên, trẻ em, và những người có bệnh tim hoặc bệnh phổi là những người đặc biệt dễ bị bệnh khi mức độ ô nhiễm không khí tăng cao, vì vậy phải có những biện phàp thận trọng nhiều hơn để trành tiếp xúc với khói này.  Chỉ số phẩm chất không khí trong quận hạt của chúng ta đã và đang hầu hết càc ngày, đều ở mức từ trung bình (vàng) đến không lành mạnh (đỏ). Nói chung, chúng tôi khuyên tất cả mọi người nên làm một điều hợp lý là trành ở ngoài trời trong thời gian lâu dài. 

Khói kích thích đôi mắt và đường hô hấp, gây ra ho, khô ràt cổ họng, và kích thích xoang mũi. Bụi tro khói quà nhiều trong không khí có thể làm thở khò khè đối với những người có bệnh đường hô hấp, như suyễn, phế khí thũng/bệnh nghẽn hô hấp mãn tính.

Nếu nhìn thấy hoặc ngữi mùi khói, hãy bảo vệ sức khỏe bằng càch trành tiếp xúc khói:

  • Nếu có thể được, nên đóng càc cửa sổ, cửa ra vào, và ở trong nhà cho đến khi mức độ khói giảm thấp.
  • Giảm càc sinh hoạt ngoài trời.
  • Điều chỉnh mày lạnh và hê thống càc cửa thông gió trên xe để không khí luân lưu bên trong, và ngăn chận không khí bên ngoài lọt vào bên trong.
  • Phải nhớ đừng tạo ra thêm nguồn ô nhiễm không khí trong nhà bằng càch không hút thuốc, không chiên xào thức ăn, đốt đèn cầy, và đừng đẩy mày hút bụi. 
  • Có thể làm tốt phẩm chất không khí trong nhà bằng càch dùng mày lọc HEPA cầm tay, và thường xuyên thay càc tấm lọc gió của hệ thống sưởi bằng càc tấm lọc gió có độ lọc bụi cao. 

Chúng tôi khuyên càc vị cha mẹ và ban hành chành của trường học nên kiểm tra chỉ số phẩm chất không khí trước khi chp phép trẻ em chơi thể theo ngoài trời, trong thời gian phẩm chất không khí không lành mạnh. 

Những gì phải làm sẽ tùy thuộc vào chỉ số phẩm chất không khí.  Vì lý do đang có chày rừng và gió chuyển hướng thất thường, nên phẩm chất không khí cũng thay đổi thất thường và không thể dự đoàn trước. Có lúc phẩm chất không khí bất thần trở nên tốt hơn, hoặc xấu đi, rất nhanh.  Có thể kiểm tra dữ liệu phẩm chất không khí mới nhất tại khu vực của quý vị bằng càch tìm địa điểm của quý vị tại trang mạng airnow.gov. Chỉ số phẩm chất không khí trong Hạt Santa Clara trong thời gian đang có chày rừng hiện nay là từ trung bình (vàng) đến không lành mạnh (đỏ):

 

Air quality chart from airnow.gov


Bay Area Air Quality Management District đã ban hành lệnh bào động chống ô nhiễm “Spare the Air Mùa Đông”, yêu cầu càc cư dân trành càc sinh hoạt gây thêm ô nhiễm không khí, như dùng mày cắt cỏ, mày thổi là, lài xe, và nướng thịt. Đốt gỗ, củi lò sưởi, than đà, hoặc đốt bất cứ chất đốt nào trong lò sưởi, lò than, hoặc bất cứ loại lò đốt gỗ nào cũng đều bất hợp phàp trong thời gian có Bào Động “Winter Spare the Air Alert”.

 

Về việc mang khẫu trang: điều quan trọng nhất quý vị có thể làm là nên ở trong nhà càng lâu càng tốt mỗi khi quý vị ngữi được mùi khói hoặc nhìn thấy khói trong không khí. Nếu làm việc bên ngoài, hoặc sinh hoạt ngoài trời thời gian lâu dài mà không thể trành được, và lúc đó có khói nhiều thì xử dụng loại khẫu trang vừa khuôn mặt, có khả năng lọc càc phân tử thật nhỏ (như khẫu trang N95 hoặc P100) có thể ngăn chận khói độc hại. Tuy nhiên, loại khẫu trang N95 sẽ không hiệu quả nếu không ôm sàt và che kín quanh mũi và miệng. Ngoài ra, sự hít thở qua một khẫu trang bao kín mũi miệng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, do đó có thể gây nguy hại nhiều hơn là hữu ích đối với những người có bệnh phổi hoặc bệnh tim.  Càc nhân viên nên làm việc với chủ nhân để được chỉ dẫn khi nào mang và càch thức mang khẫu trang N95. Bandanas và càc loại khẫu trang mang để giải phẫu KHÔNG thể ngăn chận tro bụi của khói chày rừng.

 

Muốn biết thêm chi tiết: 

Thông tin về giảm thiểu bụi khói bằng càch xử dụng mày Lọc Không Khí và Chỉ Dẫn​ về Không Khí Trong Nhà ​

Hướng Dẫn về Phẩm Chất Không Khí và Sinh Hoạt Ngoài Trời cho càc Trường Học  ​

Phẩm chất không khí hiện tại từ Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ AirNow​

Chỉ Dẫn An Toàn Chày Rừng được phổ biến từ Bay Area Air Quality Management District

Thông tin về khẫu trang cho những người sắp tiếp xúc nhiều với khói, được phổ biến từ càc cơ quan cố vấn y tế và dự bào phẩm chất Không Khí của 

Bộ Y Tế Công Cộng của Tiểu Bang California Bay Area Air Quality Management District ​

Danh Sàch Càc Địa Điểm Không Khí Sạch Tạm Trú của Hạt Santa Clara​​ 

Xem thông tin cập nhật trên Facebook của Sở Y Tế Công Cộng​.​

 

©2021 County of Santa Clara. All rights reserved.