Viêm Gan B

Chương Trình Phòng Ngừa Viêm Gan B

Chương Trình Phòng Ngừa Viêm Gan B của Sở Y Tế Công Cộng Quận Hạt Santa Clara hiện đang làm việc để giải quyết gánh nặng bệnh tật từ bệnh viêm gan B mãn tính cho người dân Quận Hạt Santa Clara. 

Viêm gan B là bệnh gan do nhiễm virus viêm gan B gây ra. Có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả để phòng ngừa nhiễm viêm gan B.

Viêm gan B có thể lây lan theo 3 cách:

 1. Vào lúc sinh: Viêm gan B có thể truyền từ người mẹ nhiễm viêm gan B mãn tính sang cho em bé vào lúc sinh.
 2. Qua Máu: Viêm gan B có thể truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm virus, bao gồm cả việc dùng chung kim tiêm và ống tiêm.
 3. Qua Quan hệ tình dục: Viêm gan B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ với người bị nhiễm bệnh.

Xét Nghiệm Viêm Gan B

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ đại diện cho 5% tổng dân số Hoa Kỳ, nhưng họ lại chiếm 50% số ca viêm gan B. Gần 2/3 số người sống cùng với viêm gan B mãn tính không biết họ nhiễm bệnh. Xét nghiệm viêm gan B mãn tính đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, phân loại, quản lý, và chăm sóc y tế cho bệnh nhân nhiễm viêm gan B.

Khuyến nghị tiến hành xét nghiệm viêm gan B cho:

 • Những người sinh ra ở châu Á, châu Phi, và các khu vực khác có tỷ lệ nhiễm viêm gan B trung bình hoặc cao 
 • Những người chưa được tiêm vắc-xin và có cha mẹ đến từ các khu vực có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao 
 • Bất cứ ai có quan hệ tình dục với một người nhiễm viêm gan B 
 • Những người chung sống với người nhiễm viêm gan B 
 • Nam giới có quan hệ tình dục với các nam giới khác 
 • Những người tiêm chích ma túy 
 • Tất cả phụ nữ mang thai 
 • Những người nhiễm HIV 
 • Những người đang dùng máy chạy thận nhân tạo 
 • Những người đang điều trị bằng hóa trị hoặc các loại liệu pháp ức chế miễn dịch khác

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, AB 789 yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu phải cung cấp các xét nghiệm sàng lọc viêm gan B và viêm gan C cho những người lớn đang được chăm sóc ban đầu, trong phạm vi các dịch vụ này được chi trả theo bảo hiểm y tế của bệnh nhân, phù hợp với khuyến nghị của Lực Lượng Đặc Trách Dịch Vụ Y Tế Dự Phòng Hoa Kỳ. 

Đánh Giá Nguy Cơ

Hầu hết những người nhiễm viêm gan B mãn tính đều có vẻ khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng nào. Quý vị có thể thực hiện một cuộc đánh giá nguy cơ ngắn gọn để xem quý vị có nguy cơ nhiễm viêm gan B mãn tính hay không. Cách duy nhất để chẩn đoán viêm gan B là xét nghiệm máu. 

Nếu quý vị không có bảo hiểm y tế, quý vị có thể liên lạc với các phòng khám sau đây để hỏi về xét nghiệm viêm gan miễn phí hoặc chi phí thấp:

Asian American Community Involvement (AACI)
2400 Moorpark Avenue, Suite 319
San Jose, CA 95128
Điện thoại: (408) 975-2763​

Pacific Free Clinic
1835 Cunningham Avenue
San Jose, CA 95122
Điện thoại: (650)721-2786

North East Medical Services
1715 Lundy Avenue
San Jose, CA 95131
Điện thoại: (408) 573-9686

El Camino Hospital
Cần phải
ghi danh.
Email: 
[email protected]
Điện thoại: (650) 988-3234

Khuyến Nghị Về Vắc-xin

Theo Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Phải Chăng (the Affordable Care Act), dịch vụ xét nghiệm tìm viêm gan B và chích ngừa được chi trả mà không phải đóng thêm tiền trong hầu hết các loại bảo hiểm. Hãy hỏi bác sĩ của quý vị về xét nghiệm viêm gan B. Cách tốt nhất để phòng ngừa Viêm gan B là chích ngừa. Vắc-xin viêm gan B thường được tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng. Chích ngừa đầy đủ là cần thiết để bảo vệ dài hạn.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
  • Lịch chích ngừa được sử dụng theo khuyến nghị ở Hoa Kỳ, bao gồm chích ngừa ít nhất 3 mũi vắc-xin viêm gan B, bắt đầu lúc mới sinh
  • Nếu trẻ chưa được chích những mũi vắc-xin này khi còn nhỏ, thì nên cho trẻ "chích bù" cho đến khi 18 tuổi
 • Sinh viên tại California
  • Luật pháp California quy định rằng việc chích ngừa viêm gan B là bắt buộc để được nhận vào các lớp giữ trẻ, và được nhập học từ mầm non đến lớp 12
 • Người lớn: Vắc-xin này được khuyến nghị cho những người sống chung với người nhiễm viêm gan B, khách du lịch đến một số quốc gia nhất định, nhân viên y tế và nhân viên giữ an toàn công cộng có tiếp xúc với máu. Những người có hành vi tình dục nguy cơ cao, nam giới có quan hệ tình dục với nam giới, những người tiêm chích ma túy, và những người có một số tình trạng bệnh lý nhất định, bao gồm bệnh tiểu đường, nên trao đổi với bác sĩ của mình về việc chích ngừa.

Các Nguồn Điều Trị

 • Nguồn điều trị: Các nguồn giúp quyết định điều trị viêm gan B mãn tính dành cho người lớn của Trung Tâm Các Bệnh Gan Á Châu (Asian Liver Center)

 

©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.